Hà Nam: Nhân dân cảnh giác trước những thông tin sai sự thật và chưa được kiểm chứng về dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 25/09/2021 06:47
Những ngày qua, thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 luôn được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đặc biệt quan tâm, cập nhật liên tục. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý bất an cho người dân. Vì vậy, cùng với việc nỗ lực phòng chống dịch bệnh, lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh; đồng thời quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.
dichgasrf
Công an thị xã Duy Tiên xử lý 02 trường hợp về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức"

Từ khi dịch Covid – 19 lần thứ tư bùng phát, cùng với các cấp, các ngành, lực lượng Công an đã xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch; nhất là trong 7 ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Nam liên tiếp có các ca nhiễm bệnh COVID-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động phối hợp với các lực lượng có liên quan thực hiện hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng và bảo đảm ANTT các điểm cách ly, phong tỏa; đã thiết lập 16 chốt chính ở các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ; 153 chốt tại các khu dân cư, khu phong tỏa, khu cách ly tập trung… quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị tập trung khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến dịch COVID-19, như: Khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân; Khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”, quy định tại Khoản 2 Điều 295 Bộ luật hình sự đối với N.T.L (SN 1986), quê quán xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân và khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can là L.N.H (SN 1984) và N.N.K (SN 1987) cùng trú ở huyện Đông Anh, TP. Hà Nội về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức" để đi qua các chốt kiểm dịch… Và đặc biệt trong ngày 25/9, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp, gồm: L.Q.H ở xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm; T.V.T ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân và N.T.H.H ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng với tổng số tiền 15 triệu đồng về hành vi thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội Facebook.
chdyg
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh làm việc với L.Q.H
ở xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm

Nhằm làm nhiễu loạn thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, các thế lực thù địch, các đối tượng xấu đã tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, một số cá nhân cũng có hành vi đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến ANTT… Trước tình hình đó, để kịp thời định hướng dư luận, những ngày qua, Công an tỉnh Hà Nam đã tích cực phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí và Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh để nhân dân kịp thời nắm bắt. Chủ động, xây dựng các bài viết, phóng sự tuyên truyền, định hướng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; phản bác các thông tin, bài viết xuyên tạc, sai sự thật, góp phần định hướng dư luận; đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, nắm bắt tình hình, kiểm soát thông tin, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kết quả đến thời điểm này đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp về hành vi: Thông tin sai sự thật liên quan dịch COVID -19 trên mạng xã hội Facebook; số tiền xử phạt là 82, 5 triệu đồng; yêu cầu các tài khoản trên gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra nghiên cứu, điều tra và sẽ xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, làm lây lan dịch bệnh.

Để chung sức, đoàn kết, quyết tâm khoanh vùng, dập dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lực lượng Công an đề nghị người dân không cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân lên mạng Internet. Hành vi trên là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐCP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; đồng thời khuyến cao nhân dân cần sàng lọc, chọn đọc thông tin từ những nguồn cung cấp chính thống của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương không hoang mang, lo sợ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…/.

Nguồn tin: Công an tỉnh Hà Nam