Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: Các địa phương chủ động bảo đảm các hoạt động bình thường thích ứng an toàn, linh hoạt tùy theo cấp độ dịch trên địa bàn

Thứ tư - 29/12/2021 08:46
Sáng ngày 29/12, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị của BCĐ mở rộng để đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, triển khai các giải pháp thời gian tới.
Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các Sở ngành là thành viên BCĐ cấp tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch cấp huyện.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, tổng số trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tính đến hết ngày 28/12 là 2.206 ca. Riêng đợt dịch từ ngày 19/9 đã ghi nhận 2.116 ca mắc trong đó có 1.537 người đã khỏi bệnh (chiếm 72,6%).

Công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 được đẩy nhanh. Đến hết ngày 28/12, toàn tỉnh đã tiêu được gần 1,4 triệu liều vắc-xin, trong đó người đủ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vắc-xin đạt 93,28% dân số, hiện đang đẩy nhanh tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên được 115.000 liều (đạt 18,7%). Người từ 12 – 17 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin đạt 95,26%.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải trình bày báo cáo tại hội nghị

Từ ngày 12/10, thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, phần lớn trung bình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam luôn dưới 20 ca mắc/100.000 dân/tuần. Tuy nhiên, số ca mắc trong gần 10 ngày qua tăng nhanh, trung bình 52 ca mắc/ngày. Điều này là do sau khi thực hiện Nghị quyết 128, các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại lớn, trong khi đó mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; lưu lượng người từ các địa phương khác, nhất là các tỉnh có nguy cơ cao trở về tỉnh nhiều, nhất là dịp cuối năm; người dân có tâm lý chủ quan sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, không thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt vẫn tập trung đông người; do biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, đột ngột và đã lây lan nhanh trong các cơ sở sản xuất có số lượng người lao động lớn, mật độ cao, nhiều công nhân ngoại tỉnh…

Trước tình hình số F0 tăng nhanh, ngành Y tế đang thực hiện thu dung, điều trị F0 tại Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn chi tiết quản lý, chăm sóc F0 tại nhà. Phối hợp với BQL các KCN tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong các KCN, như phối hợp tổ chức khoanh vùng, cách ly và tuyên truyền vận động công nhân thực hiện khai báo y tế, tham gia xét nghiệm phục vụ công tác điều tra dịch tễ.

Bí thư Thành ủy Phủ Lý Nguyễn Đức Toàn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, sở ngành chức năng tập trung phân tích, tình hình diễn biến dịch bệnh, các giải pháp phòng chống dịch thời gian qua, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị trong thời gian tới. Các đại biểu khẳng định, sau gần 3 tháng thực hiện Nghị quyết số 128, các hoạt động phát triển kinh tế và đời sống đã trở lại trạng thái bình thường mới, người dân không hoang mang, lo sợ trước dịch bệnh như trước, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc. Mặc dù số ca mắc mới những ngày qua có tăng nhưng dịch bệnh vẫn được kiểm soát, không có ca tăng nặng và tử vong. Tuy nhiên, số F0 gia tăng cũng đang đặt gánh nặng, sức ép lớn cho ngành y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở. Các địa phương đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể thành lập khu thu dung, điều trị F0 tại KCN và doanh nghiệp có ca nhiễm tăng cao; triển khai cho điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà; kiến nghị tỉnh cho khôi phục lại hoạt động du lịch, mở cửa đón khách tại Khu du lịch Tam Chúc, cho phép tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội ….với điều kiện thực hiện biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Tăng cường đầu tư nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở, trạm y tế lưu động; xây dựng kịch bản cụ thể để phòng chống dịch trong các KCN; đẩy nhanh tiêm vắc-xin cho các đối tượng, nhất là liều bổ sung, liều nhắc lại..v..v.

Bí thư Thị ủy Duy Tiên Phạm Hồng Thanh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy chỉ rõ, mặc dù công tác phòng chống dịch trong các đợt bùng phát dịch vừa qua đạt được hiệu quả rõ rệt, các địa phương đã thực hiện tốt việc thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128. Tuy nhiên, vẫn còn có những hạn chế như việc ứng phó với các tình huống dịch ở một số đơn vị, địa phương còn bị động, lúng túng; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và với địa phương trong một số nhiệm vụ phòng, chống dịch chưa chặt chẽ; năng lực phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh còn hạn chế nên triển khai nhiệm vụ còn có việc, có thời điểm bị động; khả năng thu dung, điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn gặp khó khăn nếu số lượng ca mắc tăng cao...

Dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể bùng phát các đợt dịch mới, nhất là trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong các khu công nghiệp, trường học... Để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lê Thị Thủy yêu cầu các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Chỉ đạo các cấp, các địa phương, đơn vị quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, nhất quán, hiệu quả các biện pháp, giải pháp tại văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện 3 trụ cột trong phòng, chống dịch đó là “cách ly, xét nghiệm, điều trị” và công thức “5K + vắc xin + thuốc điều trị + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện 10 nhiệm vụ, đó là: Xây dựng kịch bản để ứng phó với biến thể mới Omicron. Bổ sung kịch bản, phương án ứng phó với dịch ở mức cao hơn, để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống, không để bị động, bất ngờ; khẩn trương bổ sung thuốc điều trị COVD-19 cho các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng sung, tăng cường cho những người bệnh đều được cấp thuốc kịp thời. Rà soát, kiểm tra trang thiết bị vật tư y tế, nguồn nhân lực y tế để bảo đảm phục vụ phòng, chống dịch trong mọi tình huống, kể cả khi dịch phức tạp hơn, trong đó, lưu ý đảm bảo oxy y tế phục vụ điều trị với phương châm 4 tại chỗ.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch và đón khách nhất là trong dịp Tết và kế hoạch đón Tết với các kịch bản cụ thể ở các mức độ khác nhau. Theo các cấp độ dịch trên địa bàn, các địa phương chủ động bảo đảm các hoạt động bình thường; về các lễ hội, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể thông báo cho các địa phương.

 Tăng cường năng lực để chủ động điều trị người mắc COVID-19; triển khai khoa học hiệu quả việc quản lý, thực hiện điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, tại nhà, có sự hỗ trợ, giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế, cán bộ cơ sở, Tổ Covid cộng đồng...

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; tổ chức tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các địa phương tiến hành thành lập các tổ tiêm vắc xin lưu động đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là nhóm nguy cơ phải tiêm vắc xin đầy đủ. Chậm nhất ngày 31/12/2021 hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên, hoàn thành tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong Quý I/2022, phấn đấu trong tháng 1/2022 tiêm mũi tăng cường đạt 60% người đủ điều kiện tiêm chủng.

Quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch, từ địa phương có nguy cơ cao, người nhập cảnh đến/về địa phương và chủ động rà soát, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn để quản lý theo quy định. Kịp thời chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19.

Tăng cường tập huấn cho lực lượng y tế cơ sở, y tế tư nhân, các lực lượng ở cơ sở tham gia, hỗ trợ chăm sóc, điều trị và giám sát F0 tại cơ sở, tại nhà; xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng y tế trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch khi số ca mắc tăng cao.

Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và các hành vi gây thất thoát, tiêu cực liên quan đến vật tư, thiết bị y tế (nếu có) theo quy định.

Các đại biểu dự hội nghị

Tăng cường phòng, chống dịch trong các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các doanh nghiệp trong các KCN bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới; phát huy vai trò của Tổ an toàn COVID-19 trong tuyên truyền, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trong việc theo dõi tình hình sức khỏe của người lao động để kịp thời phát hiện và xử lý sớm các trường hợp mắc, nghi mắc...

Ban Thường vụ các huyện, thị ủy, thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tích cực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn. Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiến độ tiêm vắc xin tại địa phương và việc phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền kịp thời về các biện pháp, quy định phòng, chống dịch; về tác dụng và tiến độ, kết quả tiêm mũi tăng cường và mũi mở rộng; về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhất là biến chủng mới Omicron để Nhân dân, đơn vị, doanh nghiệp nắm bắt, hiểu, ủng hộ và tự giác, chủ động thực hiện phòng, chống dịch.

Tác giả: Biên tập viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay522
  • Tháng hiện tại20,598
  • Tổng lượt truy cập3,451,013
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây